Hình ảnh nụ ong chúa

8 công dụng tuyệt vời của sữa ong chúa

Sữa ong chúa giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, giữ huyết áp ổn định, giảm cholesterol.

Nó cũng có lợi cho sức khỏe sinh sản, ngăn ngừa lão hóa và tăng tuần hoàn chất của cơ thể.

Đặc tính sinh học của sữa ong chúa

Sữa ong chúa làm từ mật hoa và các enzym đặc biệt của ong, được trữ trong “nụ ong chúa”.

 Khi ấu trùng ong thợ sinh ra, chúng được cho ăn sữa trong 3-4 ngày đầu để sinh trưởng khỏe mạnh. Ong chúa được ăn sữa trong cả cuộc đời. Sữa ong chúa giúp chúng phát triển để duy trì nòi giống cho cả bầy ong.

Trong sữa ong chúa có một loại protein đơn là royalactin. Chất này giúp ong chúa phát triển với kích thước lớn hơn và sống thọ hơn ong thợ nhiều lần (5-6 năm).

Ong là những người thợ cực kì chăm chỉ. Một tổ ong thông thường có thể tích trữ tới 500g sữa trong khoảng thời gian 5-6 tháng. Ong chúa không thể tiêu thụ hết lượng sữa này, nên người ta thu hoạch và đưa ra thị trường.

Sữa ong chúa tươi dưới dạng sệt, có màu trắng ngà, vị chua nhẹ. Thường dùng thêm vào các món salad, sinh tố, sữa chua, đồ uống lạnh…

Hình ảnh nụ ong chúa
Ong chúa được nuôi dưỡng và cho ăn sữa trong các “nụ” đặc biệt

Giá trị dinh dưỡng của sữa ong chúa

Sữa ong chúa rất giàu dinh dưỡng, bao gồm các khoáng chất canxi, đồng, sắt, lưu huỳnh, phốt pho, silic, lưu huỳnh và kali. Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm B, biotin, inositon, axit nucleic, gamma globuin và 17 loại axit amin khác nhau. Trong đó có 8 loại cơ thể con người không tự sản xuất được mà phải hấp thu từ bên ngoài.

Lợi ích của sữa ong chúa đối với sức khỏe:

Giúp ổn định huyết áp

Một số loại protein có trong thành phần sữa ong chúa giúp ổn định huyết áp trong cơ thể con người. Các chất này kết hợp với kali làm giảm áp lực lên mạch máu và tim. Vì thế sữa ong chúa có tác động tốt để bảo vệ tim mạch.

Cân bằng lượng cholesterol

Bổ sung sữa ong chúa có thể làm giảm mức cholesterol “xấu”. Qua đó giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Chống ung thư

Người ta tìm thấy các chất làm tăng khả năng oxi hóa, đặc biệt là BPA, chất có khả năng ức chế bisphenol A trong sữa ong chúa. Đây là chất có khả năng làm giảm ung thư vú. Vì vậy, nên sử dụng thường xuyên nhằm ngăn ngừa loại ung thư này.

Giảm viêm

Các loại vitamin và enzym hoạt tính có trong sữa ong chúa giúp giảm viêm hiệu quả. Sử dụng nó lên những vùng bị tổn thương giúp giảm đau đớn cho viêm.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Chất chống oxy hóa trong sữa giúp loại bỏ nếp nhăn, duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa rụng tóc và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra còn giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách ngăn ngừa một số bệnh mãn tính nhất định.

Giảm cân

Lecithin là một trong những thành phần của sữa ong chúa. Chất này làm giảm lượng cholesterol, cải thiện chức năng gan và tăng cường khả năng tiêu hóa.
Lecithin kết hợp với khả năng cải thiện sự trao đổi chất của sữa ong chúa sẽ giúp cơ thể cân đối.

Tăng cường Metabolism

Trong sữa ong chúa có đến 8 loại axit amin quan trọng mà con người không tự tổng hợp được. Những axit amin này giúp tế bào phát triển, tăng tự tái tạo của tế bào. Chúng cũng làm tăng cường sự phát triển của cơ, giúp xương chắc khỏe hơn. Các chất này điều hòa quá trình sản xuất hoocmon, enzy cho cơ thể. Từ đó giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

Điều trị các vấn đề về vô sinh

Các nghiên cứu cho thấy protein royalactin trong sữa ong chúa giúp ong chúa có khả năng sinh sản. Chúng tác động tới khả năng di chuyển của tinh trùng, làm tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Lưu ý: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về dị ứng trước khi sử dụng

Tổng hợp từ nghiên cứu đăng trên https://www.organicfacts.net/health-benefits/animal-product/royal-jelly.html

Bạn có thể tham khảo sản phẩm sữa ong chúa tự nhiên của Melybee tại đây.