Uống nước như thế nào là đúng cách?

Thời tiết mùa hè nắng nóng làm cho cơ thể thường xuyên có cảm giác mất nước. Nhưng uống nước như thế nào mới là đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi quen thuộc này.

Uống bao nhiêu nước mới là đủ cho cơ thể?

Quan niệm thông thường của chúng ta là uống càng nhiều càng tốt. Điều này không đúng, vì uống quá nhiều thì sẽ gây áp lực lên thận trong việc bài tiết cho cơ thể. Ngoài ra còn làm giảm nồng độ natri trong máu, gây nhức đầu, ngộ độc.

Lượng nước cần không chỉ đến từ đường uống trực tiếp mà còn qua các loại thực phẩm hay các loại trà, cà phê, thức uống của chúng ta. Có thể tham khảo bảng dưới đây để biết nhu cầu nước đối với cơ thể:

Tuy nhiên, cần phải căn cứ vào thời tiết, cơ địa hay chế độ vận động, tập luyện của mỗi người. Để nhận biết cơ thể thiếu nước, cách đơn giản nhất là thấy khát. Nếu cảm thấy khát, nghĩ là cơ thể cần bổ sung nước.

Ngoài ra cũng có thể dựa vào màu sắc của nước tiểu, nước tiểu nên có màu rơm sáng. Nếu có màu vàng đậm nghĩa là bạn cần bổ sung, ngược lại nếu vàng nhạt hoặc trong nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước.

Nên uống nước vào lúc nào?

  • Chúng ta nên bổ sung nước liên tục, mỗi lần một cốc nhỏ thay vì uống nhiều khi thật khát.
  • Khi vừa ngủ dậy hãy bổ sung một cốc để giúp đường ruột được làm sạch và ăn sáng ngon hơn.
  • Sau khi tập luyện thể thao hay vận động mạnh cũng nên bổ sung lượng đã mất để giúp cơ thể giảm mệt mỏi.
  • Trước khi đi ngủ nửa tiếng cũng nên uống một cốc nhỏ để giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Nên uống như thế nào?

  • Khi uống nên uống từng ngụm nhỏ, chia làm nhiều lần uống trong ngày.
  • Không nên uống nước quá nóng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản. Cũng không nên uống nước quá lạnh sẽ gây khó chịu đường tiêu hoá. Khi uống nước, tốt nhất nên uống ở nhiệt độ ấm.
  • Không nên uống nước đun nhiều lần vì sẽ làm mất đi các khoáng chất như nitrat, cadimium…
  • Không nên uống trước trong khi ăn hay uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

Chỉ cần lưu ý những điều trên là chúng ta đã bổ sung nước một cách hiệu quả và hợp lí rồi. Hy vọng thông qua bài viết này thì các bạn sẽ lưu ý hơn về cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình nhé.

Ngoài ra có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua trái cây cho những ngày nắng nóng tại đây.